การใช้หมึกด้วยอนุภาคนาโนเงินช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับวงจรไฮบริดที่ยืดหยุ่นแล$

- Mar 20, 2017 -

ปัจจุบันในทางอิเล็กทรอนิกส์มีสองวิธีหลักในการสร้างวงจร: วงจรแข็ง (วงจรซิลิกอน) และวัสดุใหม่ที่น่าสนใจและมีความยืดหยุ่นมากขึ้นโดยอิงกับพื้นผิวกระดาษและพอลิเมอร์ที่สามารถใช้ร่วมกับการพิมพ์ 3 มิติได้ จนถึงวันนี้ชิปใช้เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพทางไฟฟ้าที่เชื่อถือได้และมีประสิทธิภาพสูงสำหรับการใช้งานเฉพาะด้านที่มีความซับซ้อน อย่างไรก็ตามสำหรับระบบความซับซ้อนที่สูงขึ้นเช่นคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือชิปจะต้องถูกผูกมัดไว้ด้วยกัน ทีมนักวิจัยชาวสเปนจากมหาวิทยาลัยบาร์เซโลนาได้แสดงให้เห็นถึงเทคนิคใหม่ในการเชื่อมต่อของชิปดังกล่าวซึ่งเรียกว่า SMD หรืออุปกรณ์ที่ติดตั้งบนพื้นผิวซึ่งใช้เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ตกับหมึกที่ประกอบด้วยอนุภาคนาโนเงินเทคนิคที่อธิบายในสัปดาห์นี้ในวารสารฟิสิกส์ประยุกต์จาก AIP Publishing ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความจำเป็นของอุตสาหกรรมสำหรับกระบวนการผลิตที่รวดเร็วเชื่อถือได้และเรียบง่ายพร้อมทั้งลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของกระบวนการผลิตมาตรฐาน เม็ดสีเงินนาโนสำหรับหมึกอิงค์เจ็ทได้รับการคัดเลือกเนื่องจากความพร้อมในอุตสาหกรรมของตน เงินสามารถทำซ้ำได้อย่างง่ายดายเช่นอนุภาคนาโนเป็นหมึกที่มีความเสถียรซึ่งสามารถเผาได้ง่าย แม้ว่าเงินไม่ถูกต้อง am ไม่ค่อยมีค่าใช้จ่ายมากนัก

ความท้าทายสำหรับทีมวิจัยคือ "ทำทุกอย่างด้วยอุปกรณ์เดียวกัน" Javier Arrese สมาชิกทีมวิจัยกล่าวว่าการปรับปรุงหรือยืนยันประสิทธิภาพของการผลิตมาตรฐานโดยใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบอิงค์เจ็ตสำหรับวงจรและการเชื่อมต่อชิป

Arrese กล่าวว่า "เราพัฒนาวงจรอิเล็กทรอนิกส์หลายแบบด้วยการพิมพ์อิงค์เจ็ทและหลายครั้งที่เราต้องใส่ชิป SMD เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าว "วิธีการของเราคือการใช้เครื่องเดียวกันสำหรับพันธะที่ใช้สำหรับวงจรพิมพ์."

ความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดคือการได้รับค่าติดต่อทางไฟฟ้าสูงสำหรับครอบครัวขนาด SMD ทั้งหมด ทีมงานได้นำเสนอการใช้หมึกเงินซึ่งพิมพ์โดยอิงค์เจ็ทเป็นวิธีการประกอบ / การบัดกรี หยดหมึกเงินถูกวางไว้ใกล้กับพื้นที่ที่ทับซ้อนกันระหว่างแผ่นอุปกรณ์ SMD และเส้นทางที่เป็นสื่อนำไฟฟ้าด้านล่างด้วยหมึกที่ไหลผ่านส่วนติดต่อโดยความเป็นเส้น ๆ ปรากฏการณ์นี้มีลักษณะคล้ายฟองน้ำ: ช่องว่างเล็ก ๆ ของโครงสร้าง spon ge ดูดซับของเหลวเพื่อให้สามารถดึงของเหลวจากพื้นผิวลงในฟองน้ำได้ ในกรณีนี้อินเทอร์เฟซบาง ๆ ทำหน้าที่เป็นรูเล็ก ๆ ในฟองน้ำ

ด้วยการใช้ประโยชน์จากพลังงานพื้นผิวที่มีอยู่ในระดับนาโนเงินทำให้อนุภาคนาโนเงิน (AgNP) ทำให้เกิดการนำไฟฟ้าสูงหลังจากกระบวนการความร้อนที่อุณหภูมิต่ำมากและทำให้เกิดการเชื่อมต่อไฟฟ้าที่เป็นสื่อกระแสไฟฟ้าได้สูง โดยใช้วิธีการที่เสนอนี้วงจรไฮบริดที่มีความยืดหยุ่นอัจฉริยะได้แสดงให้เห็นบนกระดาษที่ SMDs ต่าง ๆ ถูกรวบรวมโดยหมึก AgNP แสดงให้เห็นถึงความน่าเชื่อถือและความเป็นไปได้ของวิธีการ

Arrese กล่าวว่า "มีความประหลาดใจมากมายในงานวิจัยของเรานั่นคือชิป SMD ที่เชื่อมต่อกันก่อนหน้านี้ใช้วงจรพิมพ์อิงค์เจ็ทก่อนหน้านี้โดยใช้วิธีการใหม่ของเราเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีมาตรฐานในปัจจุบัน

การประยุกต์ใช้และผลกระทบของงานนี้อาจเป็นเรื่องที่กว้างขวาง

"เราเชื่อว่างานของเราจะช่วยปรับปรุงแท็ก RF [frequency frequency] ที่มีอยู่เพิ่มและส่งเสริมการบรรจุสมาร์ทเพิ่มอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ที่สวมใส่ได้อีเล็คทรอนิคส์ยืดหยุ่นอิเล็กทรอนิกส์กระดาษ ... ผลของเราทำให้เราเชื่อว่าทุกอย่างเป็นไปได้" Arrese กล่าว


คู่ของ:วิเคราะห์วัสดุ (หมึกและพื้นผิว), ตลาดพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์เทคโนโลยี (อิงค์เจ็ต จอ ระบบ และ Flexographic), อุปกรณ์ (แสดง แสงอาทิตย์ แสงสว่าง RFID และอื่น ๆ) ตามภูมิภาคและคาดการณ์เซ็กเมนต์ 2014-2025 ถัดไป:หมึก Conductive ในปีพ. ศ. 2560: สิ่งใหญ่ถัดไป