ความปลอดภัยด้านสิ่งแวดล้อมของอนุภาคนาโนเงิน

- Jun 28, 2017-

เงินโลหะที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในชีวิตประจำวันของเราและในการดูแลทางการแพทย์ เนื่องจากอนุภาคนาโนเงิน (ซึ่งต่อไปเรียกว่า AgNPs) จึงได้รับประโยชน์มากขึ้นเนื่องจากความก้าวหน้าของนาโนเทคโนโลยี อนุภาคนาโนเงินอย่างไรก็ตามการเพิ่มขึ้นของการใช้ AgNP ในหลาย ๆ ด้านย่อมนำไปสู่การเพิ่มความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับอนุภาคขนาดนาโนซึ่งก่อให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของมนุษย์ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานักวิจัยจาก Nanoparticle เงินได้ประเมินความเป็นพิษของ AgNPs และพยายามค้นหากลไกความเป็นพิษของเซลล์และโมเลกุลของพวกเขา

หลังจาก nanomaterials เข้าสู่ระบบทางชีววิทยาการเชื่อมต่อแบบ nanomo-biomolecule ของ nanoparticle ได้รับการสร้างขึ้นด้วยเซลล์ cellelles subcellular และ macromolecules (เช่นโปรตีนกรดนิวคลีอิกเงิน Nanoparticle ไขมัน lipids คาร์โบไฮเดรต) การปฏิสัมพันธ์ของพลวัตการเปลี่ยนแปลงนาโนอนุภาคเงินและการแลกเปลี่ยนความร้อนในพื้นที่เชื่อมต่อนี้จะมีผลต่อกระบวนการต่างๆเช่นการสร้างมงกุฎโปรตีนการสัมผัสกับเซลล์พังผืดพังผืดการดูดซึมเซลล์และการทำปฏิกิริยาทางชีวภาพซึ่งทั้งหมดนี้เป็นตัวกำหนดความสามารถในการเข้ากันได้ของสาร nanomaterials และ biohazardous .

เมื่อเข้าสู่ร่างกายของ AgNP บางคนอาจยังคงอยู่ในเนื้อเยื่อเป้าหมายเดิม แต่ในหลักการพวกเขาจะถูกส่งผ่านทางกระแสเลือดหรือระบบน้ำเหลืองกระจายไปยังอวัยวะเป้าหมายทุติยภูมิของร่างกายทำให้เกิดอวัยวะที่เฉพาะเจาะจงหรือการตอบสนองที่เป็นระบบ ในหนู AgNPs ให้ปากทางหลอดเลือดดำเงิน Nanoparticle หรือการฉีดเข้าช่องท้องได้แสดงให้เห็นว่าสมอง, ตับ, ม้ามไต Silver Nanoparticle และอัณฑะเป็นส่วนใหญ่อวัยวะเป้าหมายทุติยภูมิทั่วร่างกาย รูปแบบการแพร่กระจายอวัยวะดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าความเป็นพิษที่เป็นไปได้ของ AgNPs อาจทำให้เกิดความเป็นพิษต่อระบบประสาทความเป็นพิษต่อระบบประสาทความเป็นพิษต่อไตและความเป็นพิษต่อระบบสืบพันธุ์ในร่างกาย

การเกิด cytotoxicity เช่นปฏิกิริยาออกซิเจนชนิดดีเอ็นเอความเสียหายการเปลี่ยนแปลงของเอนไซม์ภายในเซลล์การเกิด apoptosis และ necrosis เกี่ยวข้องกับความเป็นพิษของตับที่เกิดจาก AgNP ในร่างกาย โดยทั่วไปเมื่อเซลล์กำลังเผชิญกับสภาวะที่ไม่เอื้ออำนวยขั้นตอนหลายสถานะที่มั่นคงจะเริ่มต้นในการรักษาความอยู่รอดของเซลล์ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ autophagy Autophagy สามารถทำหน้าที่เป็นกระบวนการป้องกันเซลล์ที่มีความจำเป็นเพื่อต่อต้านความเป็นพิษของ AgNPs แต่ไม่ได้รักษากิจกรรม autophagic พร้อมด้วยพลังงานที่ลดลงซึ่งอาจส่งผลต่อการโจมตีของ apoptosis และความเสียหายของฟังก์ชันตับที่ตามมา

ไม่มีผลของ cytotoxic ที่เห็นได้ชัดใน AgNP ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการขนส่งที่ใช้งาน (เช่น endocytosis) ลงในเซลล์ ในทางตรงกันข้าม internalization ของ AgNPs, เงิน Nanoparticle ซึ่งมีการแลกเปลี่ยนส่วนใหญ่ในช่วง lysosomal เป็นพิษอย่างมากโดย endocytosis พิจารณาว่า endocytosis ของ AgNPs ถือเป็นเงื่อนไขที่เพียงพอและไม่เป็นอันตรายในการกระตุ้น cytotoxicity นอกจากนี้ Silver Nanoparticle AgNPs อาจทำลายความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์ด้วยการกระตุ้นการซึมซับของไขมันและจึงเจาะเข้าไปในเยื่อหุ้มเซลล์โดยตรง

"Autophonic tide" ใช้ในการบ่งชี้ถึง autophagy หลังจากกระบวนการพลวัตการก่อตัวและการเจริญเติบโตของ autophagosomes ครั้งแรกตามมาด้วยฟิวชั่น autophagylosin, Silver Nanoparticle และส่วนประกอบของเซลล์ที่ห่อหุ้มด้วยไฮโดรไลซ์และปล่อยโมเลกุลของ Cytoplasm ในเรื่องนี้ขั้นตอนใด ๆ ข้างต้นในกระบวนการหยุดชะงักเป็นเซลล์ autophagic น้ำมีข้อบกพร่อง การสัมผัสของ AgNPs เพิ่ม LC3-I เป็น LC3-II ในลักษณะที่ขึ้นกับปริมาณยาและการสะสมของโปรตีน p62 ขึ้นอยู่กับปริมาณของยา สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าแม้ว่า AgNPs จะเปิดใช้งาน autophagy แต่ในที่สุดพวกเขาก็จะนำไปสู่การปิดกั้นน้ำ autophonic นอกจากความผิดปกติของระบบทางเดินปัสสาวะแล้ว RNP และ apoptosis ยังเพิ่มขึ้นหลังจากที่ได้รับ AgNPs

หลักฐานเพิ่มเติมและมากขึ้นแสดงให้เห็นว่าการปรับเปลี่ยนโพสต์แปล, เงิน Nanoparticle โดยเฉพาะอย่างยิ่ง phosphorylation, acetylation และ ubiquitination กำหนดกิจกรรมและ / หรือการรวมกันของโปรตีนที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการ autophagy และปรับการพัฒนาน้ำ autophagous Nanoparticle เงินความเครียดที่เพิ่มขึ้นของเซลล์สามารถนำไปสู่การล่มสลายของระบบการแก้ไขโพสต์ล่ามหรือทำให้เกิดการดัดแปลงที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดที่ไม่เกิดขึ้นภายใต้สภาวะทางสรีรวิทยา

Ubiquitination ได้รับการพิจารณาว่าเป็นกุญแจสำคัญในการควบคุมชะตากรรมของโปรตีนซึ่งเป็นกระบวนการของการติดฉลากโปรตีนที่จะย่อยสลายโดย proteasomes อนุภาคนาโนเงินเมื่อเร็ว ๆ นี้มีหลักฐานเพิ่มขึ้นว่าสายโซ่ ubiquitin conjugated กำหนดการเลือกของ autophagy


คู่ของ:กิจกรรมเงิน nanoparticle สูงสูง ถัดไป:ไนเตรตเงินของการรักษา