แนวทางการตั้งชื่อสารประกอบนินทรีย์

- Oct 13, 2017-

สารประกอบอนินทรีย์สารประกอบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับร่างกาย (ไม่กี่ตัวที่เกี่ยวข้องกับสารประกอบและสารประกอบอนินทรีย์เช่นน้ำ) และสารประกอบอินทรีย์มักหมายถึงไม่มีสารประกอบคาร์บอนรวมถึงคาร์บอนออกไซด์คาร์บอเนตคาร์บอเนต , ไซยาไนด์ ฯลฯ ต่อไปนี้เรียกว่าสารอนินทรีย์

ชื่อของสารประกอบอนินทรีย์ควรจะกระชับและแม่นยำเพื่อบ่งบอกถึงองค์ประกอบและโครงสร้างของชื่อ ซึ่งต้องใช้ชื่อของธาตุรากหรือพื้นฐานเพื่อแสดงส่วนประกอบต่างๆของสาร ใช้ "คำบุพบททางเคมี" (ฟังก์ชันของการเชื่อมต่อคำนาม) เพื่อแสดงการเชื่อมต่อของแต่ละองค์ประกอบของสาร

หลักเกณฑ์การตั้งชื่อ

(1) คำบุพบททางเคมี: ชื่อระบบของสารประกอบจะยึดตามองค์ประกอบพื้นฐาน คำบุพบททางเคมีคือส่วนของสารประกอบที่มีชื่อขึ้นโดยใช้ชื่อของสารประกอบ รายการต่อไปนี้

นี่เป็นชุดที่เรียบง่าย KCl เช่นคลอรีนอะตอม (Cl) และ K (K) เรียกว่าโพแทสเซียมคลอไรด์ NaOH ซึ่งเป็นไฮดรอกไซด์ (OH-) และโซเดียม (Na) เรียกว่าโซเดียมไฮดรอกไซด์

การรวมโมเลกุลและโมเลกุลหรือโมเลกุลที่มีไอออน ยกตัวอย่างเช่น CaCl 2 · H 2 O เรียกว่าแคลเซียมคลอไรด์และ H สาม O เรียกว่า hydronium

(3) การสร้าง a. เพื่อแทนที่อะตอมไฮโดรเจนในสารประกอบหลักเช่น NH 2Cl ซึ่งเรียกว่าคลอโรมีด์ NHCl 2 เรียกว่าแอมโมเนีย dichlorinated;

ClCH2COOH เรียกว่ากรดคลอโรอะซิติก B. ซัลเฟอร์ (หรือซีลีเนียมเทลลูเรียม) แทนที่ออกซิเจนเช่น H2S2O3 sulfuric acid; HSeCN เรียกว่า selenium diocyanate

มีการกล่าวกันว่ามีโมเลกุลเดียวกันอย่างน้อย 2 ตัวที่กำลังมาบรรจบกันเช่น (HF) 2, กรดไฮโดรฟลูออริก, (HOCN) 3, 3 polycyanic acid (KPO 3) 6

(2) ฐานและราก: ฐานและรากเป็นกลุ่มอะตอมที่มีอยู่ในสารประกอบถ้าพันธะโควาเลนต์ถูกเรียกว่ามีส่วนประกอบอื่น ๆ

พันธะของวาเลนไทม์กับส่วนประกอบอื่น ๆ เรียกว่าราก รากและรากมักได้รับการตั้งชื่อตามชื่อต้นกำเนิดซึ่งเรียกว่าฐานหรือราก ฐานและรากยังสามารถตั้งชื่อตามชื่อองค์ประกอบที่มีอยู่และชื่อองค์ประกอบแบบเต็มจะถูกวางไว้ด้านหน้าและส่วนที่ไม่ได้เติมจะถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง

คาร์บอนไดออกไซด์

ก๊าซไม่มีกลิ่นไม่มีสีกรดละลายได้ในน้ำ (อัตราส่วนปริมาตร 1: 1), กรดคาร์บอนิกบางส่วน ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เป็นก๊าซจะใช้เพื่อทำให้อุตสาหกรรมอัลคาไลและน้ำตาลอุตสาหกรรมและใช้สำหรับการแข็งตัวของเหล็กหล่อและการผลิตตะกั่วขาว มันสามารถถูกเผาด้วยคาร์บอนในอากาศส่วนเกินหรือทำจากหินอ่อน, หินปูน, calocination โดโลไมต์หรือกรดเป็นผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมเช่นมะนาวและการหมัก ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์โดยทั่วไปไม่เผาไหม้และไม่สนับสนุนการเผาไหม้ ที่อุณหภูมิปกติความหนาแน่นจะใหญ่กว่าอากาศเล็กน้อยและเมื่อให้ความร้อนจะมีสมาธิอยู่ด้านบนซึ่งมักใช้เป็นสารดับเพลิง คาร์บอนไดออกไซด์เป็นวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้สำหรับการสังเคราะห์แสงของพืชสีเขียว คาร์บอนไดออกไซด์มักใช้เป็นปุ๋ยในเรือนกระจก คาร์บอนไดออกไซด์ที่เป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็นน้ำแข็งแห้งสามารถดูดซับความร้อนได้มากเมื่อมีการระเหิดดังนั้นจึงใช้เป็นสารทำความเย็นเช่นปริมาณน้ำฝนเทียมและใช้เพื่อสร้างควันในการฟ้อนรำ

กรดซัลฟูริก

กรดกำมะถันบริสุทธิ์เป็นของเหลวที่ไม่มีสีและไม่มีกลิ่นซึ่งจะปลดปล่อยความร้อนจำนวนมากเมื่อละลาย เป็นกรดที่แรงซึ่งไม่ระเหยในจุดเดือดสูง ง่ายต่อการละลายในน้ำและสามารถผสมน้ำได้ในอัตราส่วนใด ๆ สมบัติทางเคมีคือการดูดซับความชุ่มชื้นการออกซิเดชันที่แรงระเหยความเป็นกรดและความเสถียร

น้ำเป็นสารประกอบที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดในเซลล์ที่มีชีวิต ปริมาณน้ำมีความแตกต่างกันในสิ่งมีชีวิตชนิดต่างๆ เนื้อเยื่อและอวัยวะต่าง ๆ มีระดับน้ำแตกต่างกัน

การปรากฏตัวของน้ำในเซลล์มีสองชนิดของน้ำและน้ำฟรี การรวมกันของน้ำและสารอื่น ๆ เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของโครงสร้างเซลล์ซึ่งคิดเป็นประมาณ 4.5% น้ำฟรีมีอยู่ในรูปแบบอิสระตัวทำละลายที่ดีสำหรับเซลล์และสามารถมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับปฏิกิริยาทางชีวเคมีตลอดจนการขนส่งสารอาหารและของเสีย ในระยะสั้นชีวิตทั้งหมดของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดไม่สามารถแยกออกจากน้ำได้

ไอออนของเกลืออนินทรีย์ส่วนใหญ่อยู่ในสถานะของเซลล์มีอยู่แม้ว่าจะมีน้อยมาก แต่ก็มีบทบาทที่สำคัญหลายประการเช่นเกลืออนินทรีย์เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของสารประกอบที่ซับซ้อนบางอย่างในเซลล์เช่น Fe เป็นองค์ประกอบหลักของฮีโมโกลบิน , Mg เป็นองค์ประกอบคลอโรฟิลล์ ไอออนของเกลืออนินทรีย์จำนวนมากมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของเซลล์และสิ่งมีชีวิตเช่นระดับแคลเซียมไอออนในเลือดต่ำ เกลืออนินทรีย์เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการรักษาสมดุลของเซลล์ในร่างกาย


คู่ของ:กลไกพิษ nanoparticle สูงสีเงิน ถัดไป:การโต้ตอบเงิน nanoparticle สูงเคมี