เครื่องแก้วแบบเร่งทำให้รีไซเคิลโลหะง่าย

- Apr 06, 2017 -

ขวดที่มีอนุภาคนาโนภายในช่วยให้นักเคมีสามารถใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีค่าได้ง่าย

เครื่องแก้วในห้องปฏิบัติการที่มีอนุภาคนาโนแพลเลเดียมในตัว   ทำให้การรีไซเคิลและนำมาใช้ใหม่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาโลหะที่มีค่าง่ายกว่าที่เคย

โลหะเช่นทองคำขาวหรือทองสามารถกระตุ้นปฏิกิริยาทางเคมีมากมาย แต่ราคาแพงซึ่งเป็นเหตุผลที่นักเคมีใช้ซ้ำและรีไซเคิล โดยปกติแล้วตัวเร่งปฏิกิริยาที่เป็นของแข็งจะต้องแยกจากกันโดยการกรองและทำให้บริสุทธิ์หลังจากปฏิกิริยาซึ่งอาจหมายถึงบางส่วนหายไปและการกู้คืนอาจเป็นเรื่องยากโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผลิตภัณฑ์ใด ๆ ของปฏิกิริยาเป็นของแข็งด้วย

114875_shutterstock_522023443.png


ตอนนี้   เซียงเฟย   จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์และเพื่อนร่วมงานมีฝาเคลือบด้วยนาโนพาร์นาเดียมซึ่งหมายความว่านักเคมีสามารถล้างและล้างภาชนะปฏิกรณ์ได้เพียงเล็กน้อยแล้วใช้เพื่อกระตุ้นปฏิกิริยาต่อไป

เนื่องจากอนุภาคนาโนของโลหะไม่ยึดติดกับกระจกทีมของ Fei ปกคลุมกระจกด้วยพรมที่ทำด้วยฟิล์มขนาดเล็กที่ทำจากแผ่นอะลูมิเนียมซิลิโคนและพวกเขาเคลือบด้วยโปรตีนเหนียวคล้ายกับหอยแมลงภู่หนึ่งที่ใช้ในการยึดติดกับพื้นผิว ขวดที่ผ่านการเคลือบยังสามารถเร่งปฏิกิริยาได้อย่างมีประสิทธิภาพหลังจากใช้งาน 20 ครั้งในขณะที่ประสิทธิภาพของตัวเร่งปฏิกิริยาทางการค้าลดลงอย่างมากหลังจากได้รับการรีไซเคิลเพียงครั้งเดียว

ทีมของ Fei ไม่ได้ลดประสิทธิภาพของขวดสารตัวเร่งปฏิกิริยาเมื่อใช้ผลิตผลิตภัณฑ์หลายกรัม แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าวิธีการนี้จะใช้ในเครื่องปฏิกรณ์ขนาดใหญ่ได้หรือไม่

คู่ของ:Electrocrystallization: ความก้าวหน้าในการวิจัยนาโนทองคำ ถัดไป:Cambrios จะเร่งนำเงิน Nanowire ทั่วโลกที่ มีการสร้างกล้องจีน